บุหรี่ไฟฟ้า, พอตไฟฟ้า เอาขึ้นเครื่องบินได้ไหม?

เอาพอตขึ้นเครื่องบิน บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน พอตไฟฟ้าขึ้นเครื่อง

การเดินทางทางอากาศอย่างการโดยสารเครื่องบินมีกฏเกณฑ์และข้อห้ามต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับสิ่งของที่ควรนำโหลดใต้ท้องเครื่องหรือสามารถนำพกติดตัวขึ้นเครื่องได้ ซึ่งข้อบังคับที่ว่ามักมีการอัปเดตข้อมูลให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้ ‘เอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม’ คงเป็นคำถามหลักในใจสำหรับนักสูบหรือผู้ที่พกพอตติดตัวแล้วต้องโดยสารเครื่องบินสงสัย

นอกจากนี้เรื่องการพกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตลอดจนการดูด บุหรี่ไฟฟ้า บนเครื่องทั้งไฟลท์ในประเทศและต่างประเทศนั้นมีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม? เพื่อให้เตรียมตัวนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้อย่างถูกต้อง ในบทความนี้เราจะมาอธิบายและพูดกันถึงหลักการพกบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม 2566 นั้นว่ามีอะไรบ้างที่ทำได้และทำไม่ได้ เพื่อไขข้อข้องใจและให้คุณเข้าใจได้มากขึ้น เราไปดูกันเลย

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม

คำถามที่ว่า ‘เอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม’ อ้างอิงจากกฎหมายทางการบินที่ใช้กันทั่วโลกฉบับล่าสุดขอบอกเลยว่าทำได้! ไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยสายการบินใด ๆ หากต้องการพกบุหรี่ไฟฟ้าติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยย่อมทำได้ไม่มีปัญหาอะไร คุณไม่ต้องขออนุญาตจากกัปตัน เจ้าหน้าที่สายการบิน หรือเจ้าหน้าที่สนามบินทั้งสิ้น แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะขนไปในจำนวนที่มากเท่าไรก็ได้ตามใจเพราะมีข้อปฏิบัติที่ต้องทำอยู่สำหรับการเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่อง

การเตรียมตัวนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

การเตรียมตัวนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินอย่างปลอดภัยนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง? ข้อแรกที่สำคัญเลยคือคุณห้ามเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่รวมไว้กับกระเป๋าสัมภาระที่จะโหลดใต้ท้องเครื่องเพื่อความปลอดภัย ด้วยกรณีที่คล้ายกันกับแบตเตอรี่สำรองหรือที่เรียกกันคุ้นปากว่า ‘พาวเวอร์แบงค์’ ซึ่งผู้เดินทางจะต้องนำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วยเท่านั้น และเมื่ออยู่ในห้องโดยสารของเครื่องบินแล้วคุณห้ามชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าโดยเด็ดขาด

ด้วยตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นโลหะ การนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหมนั้นหากคุณเดินผ่านเครื่องสแกนร่างกายจะมีเสียงเตือนดังขึ้น ในจุดนี้คุณอาจต้องเสียเวลาตรวจตัวและสำแดงของแก่เจ้าหน้าที่สนามบินซึ่งในบางกรณีอาจจะต้องเดินออกมาเพื่อสแกนร่างกายใหม่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณควรวางบุหรี่ไฟฟ้าไปพร้อมกับสัมภาระที่ต้องเข้าเครื่องสแกนเลย


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าน้ำขึ้นเครื่องบินได้ไหม?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านำขึ้นเครื่องบินได้ไหม? ในกรณีของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งแน่นอนว่าเป็นของเหลวจะมีกฏข้อบังคับเช่นเดียวกันกับการนำของเหลวขึ้นเครื่องโดยทั่วไป โดยปริมาณที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้จะอยู่ที่ 100 มิลลิลิตรต่อหนึ่งบรรจุภัณฑ์ และต้องมีปริมาณบอกที่ขวดหรือกล่องอย่างชัดเจน

ดังนั้นการพกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขวดเล็กให้เหมาะสมเพียงพอกับการเดินทางจะช่วยให้คุณเดินทางขึ้นเครื่องได้อย่างสบายใจกว่า ไม่ต้องมัวมากังวลว่าจะขนาดเกินแล้วต้องทิ้งน้ำยาไว้ที่สนามบินต้นทางไหมนั่นเอง

การเตรียมตัวนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

สำหรับการเตรียมตัวนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน คุณอาจจะแยกหรือไม่แยกเอาหัวพอตออกจากตัวเครื่องก็ได้ตามความสะดวก แต่ในระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบินที่ระดับความสูงซึ่งมีแรงกดอากาศจะส่งผลให้น้ำยาถูกดันไหลออกมาจากตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า หากคุณสูบหลังจากที่ลงเครื่องมาแล้วอาจจะรู้สึกได้ถึงรสสัมผัสที่เปลี่ยนไปซึ่งไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นถ้าให้แนะนำคุณควรแยกหัวน้ำยาพอตกับตัวเครื่องจะดีกว่า


บุหรี่ไฟฟ้านำขึ้นไฟลท์ต่างประเทศได้ไหม

หากต้องเดินทางไปต่างประเทศบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม? ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นไอเท็มยอดฮิตติดเทรนด์ที่มีผู้คนจำนวนมากในหลาย ๆ ประเทศนิยมใช้และถือติดตัวในระหว่างเดินทางรวมถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่ถึงจะจัดเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมหากในบางประเทศบุหรี่ไฟฟ้ายังถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ประเทศไทย ประเทศเวียดนาม ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศบราซิลยังระบุให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และในประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายอย่างประเทศออสเตรเลียยังมีข้อจำกัดในเรื่องของตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหากมีส่วนผสมของนิโคตินก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าประเทศ

ดังนั้นการนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหมในกรณีที่เดินทางข้ามประเทศคุณควรต้องเช็กข้อมูลรายละเอียดให้ดีก่อนเดินทาง โดยการจัดการบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกแบ่งออกได้เป็นสามประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • ประเภทขาว-ดำ ประเทศในหมวดนี้จะบ่งบอกชัดเจนว่าสามารถนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าได้หรือไม่ได้
  • นิโคติน ประเทศในหมวดนี้จะดูระดับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหากไม่มีก็จะสามารถนำเข้าประเทศได้
  • ค่าภาษี ประเทศในหมวดนี้คุณสามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าได้ แต่อาจจะต้องมีการจ่ายภาษี

สรุป

เอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม? หากอ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงหายสงสัยกันแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม แน่นอนว่าบุหรี่ไฟฟ้าเอาขึ้นเครื่องได้โดยการพกติดตัวและห้ามโหลดไปกับสัมภาระเก็บใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด ในกรณีของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งจัดว่าเป็นของเหลวก็จะต้องบรรจุต่อขวดไม่เกิน 100 มิลลิลิตรและรวมกันไม่เกิน 1 ลิตร โดยต้องมีขนาดของบรรจุภัณฑ์บอกอย่างชัดเจน

หากคุณเป็นคนติดบุหรี่ไฟฟ้ามาก ๆ สูบจัดและค่อนข้างถี่ก็อาจจะต้องสูบให้เต็มที่ก่อนขึ้นเครื่องในบริเวณที่ทางสนามบินจัดเตรียมไว้ เพราะถึงจะเอาพอตขึ้นเครื่องได้แต่ทุกสายการบินไม่อนุญาตให้คุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่อง นอกจากนี้อย่าลืมเช็กสถานที่ปลายทางที่คุณจะไปด้วยว่าสามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าได้หรือไม่ เพื่อให้การเดินทางของคุณนั้นราบรื่นปลอดภัยและไม่ต้องรู้สึกเสียดายที่ต้องทิ้งบุหรี่ไฟฟ้าไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

แชร์...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *